00:10 ICT Thứ tư, 01/04/2020

Dịch Vụ Kế Toán Thuế

Dịch Vụ Pháp Lý

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 5

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1658009

Trang chủ » Tin tức kế toán » Kinh Nghiệm Kế Toán

Tư Vấn Thu Nhập Chịu Thuế TNCN

Thứ bảy - 11/11/2017 09:39
(Ảnh Internet)

(Ảnh Internet)

Kính gửi tư vấn thuế Huy Hoàng. Tôi có thắc mắc về thuế TNCN mong được trả lời như sau:
CÂU HỎI
Tôi làm việc cho một VPDD tại TPHCM của một công ty tại Singapore. Trong quá trình làm việc tôi được công ty cử đi công tác tại Hà Nội. Chi phí khách sạn, taxi do tôi sử dụng tiền túi ra trả trước và lấy hóa đơn đỏ theo MST của VPDD về để được công ty trả lại theo kì lương.
Tuy nhiên khi tôi nhận lương thì bị đánh thuế TNCN luôn cả phần tiền tôi được công ty trả lại khoản mà tôi đã trả trước đó.
Khi tôi thắc mắc vấn đề này với dịch vụ kế toán thì họ trả lời rằng căn cứ vào Thông tư 111 /2013/TT-BTC ngày 11/08/2013
Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế
đ.4) Phần khoán chi văn phòng phẩm, công tác phí, điện thoại, trang phục,... cao hơn mức quy định hiện hành của Nhà nước.
và Thông tư 102/2012/TT-BTC ngày 21/06/2012 (từ 10/08/2012)
rồi họ thu thuế trên khoản mà tôi đã nhận được ( thực tế là tiền của tôi bỏ ra trước, bây giờ nhận lại).

Mà theo tôi biết thì theo công văn 1166/tct-tncn ban hành ngày 21/03/2016. thì khoản này tôi không bị tính thuế.

Vậy xin tư vấn thuế Huy Hoàng hỗ trợ tư vấn trả lời giúp tôi bên dịch vụ kế toán họ làm như thế có đúng hay không? tôi là nhân viên của VPDD, là công dân VN, cư trú tại VN thì có khác gì với nhân viên của công ty nước ngoài tại VN hay không? Xin cảm ơn 
TRẢ LỜI
Căn cứ Tiết đ.4.2, đ.4.3 Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật thuế TNCN, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TNCN và Nghị định 65/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế TNCN và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN hướng dẫn các khoản thu nhập chịu thuế bao gồm:
-          Các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền mà người nộp thuế được hưởng dưới mọi hình thức: phần khoán chi văn phòng phẩm, công tác phí, điện thoại, trang phục,… cao hơn mức quy định hiện hành của Nhà nước.
-          Mức khoán chi không tính vào thu nhập chịu thuế đối với trường hợp như sau: người lao động làm việc trong các tổ chức kinh doanh, các văn phòng đại diện: mức khoán chi áp dụng phù hợp với mức xác định thu nhập chịu thuế TNDN theo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thuế TNDN.
-          Đối với người lao động làm việc trong các tổ chức quốc tế, các văn phòng đại diện của tổ chức nước ngoài: mức khoán chi thực hiện theo quy định của Tổ chức quốc tế, văn phòng đại diện của tổ chức nước ngoài.

Căn cứ Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế như sau:
Doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
-          Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
-          Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
-          Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:
Chi phụ cấp tàu xe đi nghỉ phép không đúng theo quy định của Bộ Luật Lao động.
Chi phụ cấp cho người lao động đi công tác, chi phí đi lại và tiền thuê chỗ ở cho người lao động đi công tác nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Trường hợp doanh nghiệp có khoán tiền đi lại, tiền ở, phụ cấp cho người lao động đi công tác và thực hiện đúng theo quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp thì được tính vào chi phí được trừ khoản chi khoán tiền đi lại, tiền ở; tiền phụ cấp.
Căn cứ quy định nêu trên:
Doanh nghiệp khoán chi văn phòng phẩm, công tác phí, điện thoại,... cho người lao động, nếu người lao động cung cấp được đầy đủ các hóa đơn, chứng từ hợp pháp sẽ được tính vào chi phí được trừ khi doanh nghiệp xác định thu nhập chịu thuế TNDN cũng như TNCN. Tuy nhiên, do DN bạn và VPDD của 1 DN tại Singapore vậy nên theo quy định, mức khoán chi sẽ được tính theo quy định tại quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của VPDD. Nếu mức khoán chi mà bạn chi cao hơn phần quy định này thì phần cao hơn sẽ phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

Trên đây là nội dung tư vấn của Tư Vấn Thuế Huy Hoàng, nếu còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý nào khác bạn vui lòng Email cho Tư Vấn Thuế Huy Hoàng hoặc truy cập vào website: tuvanthuehuyhoang.vn để được kịp thời giải đáp và hỗ trợ.
Trân trọng! 

 

Tác giả bài viết: Tư Vấn Thuế Huy Hoàng

Nguồn tin: Tổng Hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: TNCN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn Bản Mới

Giới thiệu

Công ty TNHH Dịch Vụ Tư Vấn Thuế Huy Hoàng

Thư ngỏ Kính gửi: Quý Doanh nghiệp! CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN THUẾ HUY HOÀNG Xin gửi tới Quý Doanh Nghiệp lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe, thành công.  Đầu tiên, Công Ty xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Quý Doanh Nghiệp đã gửi trọn niềm tin, đã, đang và sẽ đồng hành...

Đăng nhập thành viên

HỘ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tư vấn khách hàng

Name: Mrs.Hằng
Kỹ thuật