11:17 ICT Thứ sáu, 03/04/2020

Dịch Vụ Kế Toán Thuế

Dịch Vụ Pháp Lý

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 590

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2708

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1660712

Trang chủ » Tin tức kế toán » Kinh Nghiệm Kế Toán

Tình Huống Thuế 2 - Hóa Đơn Chứng Từ

Thứ tư - 12/10/2016 16:04
(ảnh: Internet)

(ảnh: Internet)

Các trường hợp, tình huống xử lý, giải quyết về hóa đơn - chứng từ : LẦN 2Câu1:  
Trường hợp trên hóa đơn người bán hàng có chỉ tiêu người bán hàng và thủ trưởng đơn vị. Tuy nhiên do cty khách hàng có ủy quyền cho nhân viên bán hàng ký và nhân viên bán hàng ký vào chỉ tiêu người bán hàng và đóng dấu treo trên hóa đơn. Chỉ tiêu thủ trưởng đơn vị để trống. Như vậy hóa đơn này có hợp pháp hay không? Tất cả các trường hợp người bán hàng được ủy quyền thì khi nhận hóa đơn có phải xin khách hàng tờ giấy ủy quyền để lưu hay không?
Chúng tôi xin trả lời như sau:
 Căn cứ điểm d khoản 2 Điều 16 Chương III Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về Lập hóa đơn.
 “d) Tiêu thức “ người bán hàng ( ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên )”
 Trường hợp thủ trưởng đơn vị không ký vào tiêu thức người bán hàng thì phải có giấy ủy quyền của thủ trưởng đơn vị cho người trực tiếp bán ký ghi rõ họ tên trên hóa đơn và đóng dấu của tổ chức vào phía trên bên trái của tờ hóa đơn”
 Theo quy định trên, trường hợp trên hóa đơn người bán hàng có chỉ tiêu người bán hàng. Công ty có ủy quyền cho nhân viên bán hàng ký vào chỉ tiêu người bán hàng và đóng dấu vào phía trên bên trái của tờ hóa đơn, chỉ tiêu thủ trưởng đơn vị để trống thì đó là hóa đơn hợp pháp. Theo quy định của chính sách thuế hiện hành không có quy định bên mua phải có giấy ủy quyền của bên bán trong trường hợp này.

 Câu 2:
DN tôi là NPP, DN xuất hàng trong kho cho xe tải chở hàng đi bán, khi xe tải chở hàng đi chào hàng bán thì DN có lập phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm lệnh điều động, khách hàng chính thức mua hàng mới xuất hóa đơn. Còn không khách nào mua thì phải nhập kho từ xe lại DN.
 Tôi xin hỏi:
 1.DN tôi vẫn hoạt động như trên nhưng quý 1/15 DN không lập phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm lệnh điều động thì ngoài việc sẽ bị cơ quan quản lý thị trường xử lý phạt thì Thuế có căn cứ gì để phạt không?
 2.Hay việc không lập PXK Kiêm VC Nội bộ có sai vi phạm quy định gì của thuế không?
 ​Rất mong trả lời sớm. Trân trọng cảm ơn.
 Chúng tôi xin trả lời như sau:
 Khoản 4, Điều 3, TT 39/2014/TT-BTC ngày 31 tháng 3 năm 2014 quy định:
 Các chứng từ được in, phát hành, sử dụng và quản lý như hóa đơn gồm phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý (mẫu số 5.4 và 5.5 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này).
 Điểm b, khoản 4, Điều 11, 10/2014/TT-BTC ngày 17 tháng 1 năm 2014 quy định người bán bị phạt tiền 10.000.000 đồng đến 20.000.000 khi:
 Không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua theo quy định. Cùng với việc bị xử phạt, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải lập hóa đơn giao cho người mua.
 Theo đó, quý 1/2015 quý DN không lập phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ thì ngoài việc sẽ bị cơ quan quản lý thị trường xử lý phạt thì CQ Thuế sẽ có thể căn cứ vào quy định phiếu xuất kho được sử dụng và quản lý như hóa đơn và do quý DN không lập phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, điều này cũng tương tự như quý DN không lập hóa đơn khi bán hàng và CQ thuế áp dụng mức phạt tương ứng đối với trường hợp này.

 Câu 3:  
·         Chúng tôi có chương trình bán hàng là nếu khách hàng mua hàng đạt đủ 1 giá trị nhất định thì sẽ được 1 phiếu giảm giá có giá trị x.
 ·         Phiếu giảm giá này chỉ có giá trị và áp dụng cho khách hàng mua sản phẩm của công ty chúng tôi, phiếu này không có giá trị với bất cứ nhà cung cấp nào khác.
 ·         Phiếu giảm giá này sẽ được khách hàng sử dụng khi mua đơn hàng tiếp theo của chúng tôi, họ sẽ được giảm trừ 1 khoản x khi thanh toán hóa đơn tiếp theo.Vậy xin hỏi ở hóa đơn lần đầu chúng tôi có phải xuất phiếu giảm giá này dưới dạng 1 dòng hàng khuyến mại không thu tiền và có giá trị bằng “0” hay không?Rất mong sớm nhận được câu trả lời.
 Chúng tôi chân thành cảm ơn!
 Chúng tôi xin  trả lời như sau:
  Căn cứ khoản 2.5 Phụ lục 4 ban hành kèm Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định:
 “…Nếu việc chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hóa, dịch vụ thì số tiền chiết khấu của hàng hóa bán ra được tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau”.
 Căn cứ các quy định trên, trường hợp công ty thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về thương mại. Khi khách hàng mua một lần đạt một giá trị nhất định (theo quy định của công ty) thì được tặng phiếu mua hàng giảm giá có giá trị là X. Vì vậy trên hóa đơn bán hàng lập lần đầu Công ty ghi giá bán chưa có thuế GTGT là giá chưa giảm, không cần ghi về phiếu giảm giá.
 Việc giảm giá cho các lần mua tiếp theo thực hiện theo quy chế khuyến mại của Công ty đã đăng ký, số tiền giảm giá được trừ trên hóa đơn bán hàng hóa. 

Tác giả bài viết: Tư Vấn Thuế Huy Hoàng

Nguồn tin: Tổng Hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn Bản Mới

Giới thiệu

Công ty TNHH Dịch Vụ Tư Vấn Thuế Huy Hoàng

Thư ngỏ Kính gửi: Quý Doanh nghiệp! CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN THUẾ HUY HOÀNG Xin gửi tới Quý Doanh Nghiệp lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe, thành công.  Đầu tiên, Công Ty xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Quý Doanh Nghiệp đã gửi trọn niềm tin, đã, đang và sẽ đồng hành...

Đăng nhập thành viên

HỘ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tư vấn khách hàng

Name: Mrs.Hằng
Kỹ thuật