16:51 ICT Thứ ba, 20/08/2019

Dịch Vụ Kế Toán Thuế

Dịch Vụ Pháp Lý

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 935

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21782

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1397370

Trang chủ » Tin tức kế toán » Kinh Nghiệm Kế Toán

Tình Huống Thuế 4 - Mã, Thuế Xuất Đối Với Hàng Xuất Khẩu

Thứ bảy - 15/10/2016 13:26
(ảnh: Internet)

(ảnh: Internet)

Vừa qua có thành viên đã gửi thư về cho Tư Vấn Thuế Huy Hoàng mong được tư vấn, giải đáp thắc mắc phát sinh trong quá trình thực hiện việc khai báo mã số hàng hóa và áp dụng thuế suất đối với hàng xuất khẩu. Nhầm kịp thời tháo gỡ vướng mắc và giúp cho các bạn nắm rõ về luật thuế, Tư Vấn Thuế Huy Hoàng hướng dẫn như sau:

Về cơ bản, khi xuất khẩu hàng hóa có 2 loại:
1.      Đã được quy định cụ thể bao gồm tên, mã hàng chi tiết ở cấp độ 8 hoặc 10 chữ số tại Biểu thuế xuất khẩu.
Đối với trường hợp này các bạn chỉ cần áp với mức thuế xuất và mã hàng chi tiết đã được quy định vào trong Biểu thuế xuất khẩu là được.
2.      Hàng hóa không được quy định tên cụ thể trong Biểu thuế xuất khẩu. Đối với trường hợp này bạn xác định như sau:
2.1.           Nếu có giá trị tài nguyên, khoán sản, chi phí năng lượng ≥ 51% giá thành. Thì kê khai trên tờ khai xuất khẩu như sau:
-         Tại chỉ tiêu “ Mã số hàng hóa”: Khai mã hàng tương ứng trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi (Phụ lục I,II Nghị định 122/2016/NĐ-CP)
-         Tại chỉ tiêu “ Mã quản lý riêng” : Khai mã “TNKS”
-         Tại chỉ tiêu “ Thuế suất”: Khai 5%
2.2.           Nếu có giá trị tài nguyên, khoán sản, chi phí năng lượng ≤51% giá thành. Kê khai trên tờ khai xuất khẩu như sau:
-         Tại chỉ tiêu “ Mã số hàng hóa”: Khai mã hàng tương ứng trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi (Phụ lục I,II Nghị định 122/2016/NĐ-CP)
-         Tại chỉ tiêu “ Mã quản lý riêng” : Khai mã “TNKSD51”
-         Tại chỉ tiêu “ Thuế suất”: Bỏ trống, không khai
Ví dụ:
Doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng clanhke xi măng là mặt hàng không được chi tiết tên cụ thể tại Biểu thuế xuất khẩu, được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản (gồm đá vôi, đất sét và các nguyên liệu khác như oxit silic, oxit nhôm hoặc các chất có chứa sắt...). Mặt hàng này thuộc mã số 2523.10.90 theo Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.
Trường hợp tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng để sản xuất mặt hàng clanhke xi măng của doanh nghiệp đó ≤ 51% giá thành sản xuất sản phẩm (căn cứ xác định theo hướng dẫn tại Nghị định số 100/NĐ-CP và Thông tư số 130/2016/TT-BTC) thì doanh nghiệp khai báo mã hàng 2523.10.90 vào chỉ tiêu “Mã số hàng hóa”, khai “TNKSD51” vào chỉ tiêu “Mã quản lý riêng” và tại chỉ tiêu “Thuế suất”: bỏ trống, không khai.
Trường hợp tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản xuất sản phẩm trở lên thì doanh nghiệp khai báo mã hàng 2523.10.90 vào chỉ tiêu “Mã số hàng hóa”, khai “TNKS” vào chỉ tiêu “Mã quản lý riêng” và nhập thủ công mức thuế suất thuế xuất khẩu là 5% vào chỉ tiêu “Thuế suất”.
2.3.            Các mặt hàng phân bón
(thuộc các nhóm hàng 31.01, 31.02, 31.03, 31.04, 31.05) đã được quy định tên trong Biểu thuế xuất khẩu, có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng ≥51% giá thành sản phẩm thì kê khai tương tự như đối với trường hợp hàng hóa xuất khẩu không được quy định tên cụ thể trong Biểu thuế xuất khẩu, có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng ≥51% giá thành sản phẩm .
2.4.           Với những hàng hóa không thuộc các trường hợp nêu trên, các bạn kê khai trên Tờ khai xuất khẩu như sau:
 - Tại chỉ tiêu “Mã số hàng hóa”: khai mã hàng của hàng hóa xuất khẩu tương ứng với mã hàng 08 chữ số của mặt hàng đó trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi quy định tại Mục I Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 122/2016/NĐ-CP;
 - Tại chỉ tiêu “Thuế suất”: bỏ trống, không khai.

Trên đây là hướng dẫn của Tư Vấn Thuế Huy Hoàng dựa trên những quy định của thông tư, luật thuế được ban hành mới nhất. Các bạn có thể tham khảo, tìm hiểu xem mình thuộc về trường hợp nào để có thể áp dụng đúng 1 cách chính xác nhất. Nếu còn thắc mắc, hoặc chưa rõ về vấn đề nào, các bạn có thể để lại thông tin cùng câu hỏi, hoặc có thể comment bên dưới. Tư Vấn Thuế Huy Hoàng sẽ cố gắng đưa ra câu trả lời và hướng dẫn sớm nhất.
 

Tác giả bài viết: Tư Vấn Thuế Huy Hoàng

Nguồn tin: Tổng Hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn Bản Mới

Giới thiệu

Đăng nhập thành viên

HỘ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tư vấn khách hàng

Name: Mrs.Hằng
Kỹ thuật