00:42 ICT Thứ sáu, 03/02/2023

Dịch Vụ Kế Toán Thuế

Dịch Vụ Pháp Lý

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 87

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3118

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3539925

Trang chủ » Tin tức kế toán » Kinh Nghiệm Kế Toán

Những quy định về phụ cấp lương mà doanh nghiệp cần biết

Thứ hai - 01/03/2021 08:23
Hiện nay, ngoài mức lương được ghi nhận trong hợp đồng lao động, một số người lao động còn được nhận thêm một phụ cấp lương. Vậy phụ cấp lương là gì? Khoản phụ cấp này có phải tính đóng bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân hay không?

1. Phụ cấp lương là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động 2019, tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, cụ thể
Tiền lương = Mức lương theo công việc hoặc chức danh + Phụ cấp lương + Các khoản bổ sung khác
Có thể thấy, phụ cấp lương là một trong những yếu tố cấu thành tiền lương khi trả cho người lao động theo hợp đồng lao động.
Đồng thời, Điểm b Khoản 5 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH quy định, phụ cấp lương theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động như sau:
- Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ;
- Các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.
Như vậy, pháp luật quy định các khoản chi có tính chất là phụ cấp lương (như trên) mà không liệt kê chi tiết, cụ thể. Đồng thời, mức phụ cấp lương cụ thể mà sẽ do doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận với nhau tùy thuộc vào từng công việc, điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.
Lưu ý: Đối với các chế độ và phúc lợi khác như thưởng theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không được xác định là phụ cấp lương và phải ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

2. Phụ cấp lương có tính đóng Bảo hiểm xã hội?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

Đồng thời, Khoản 1 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH liệt kê những khoản phụ cấp lương phải tính đóng bảo hiểm xã hội, bao gồm:

- Phụ cấp chức vụ, chức danh;

- Phụ cấp trách nhiệm;

- Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

- Phụ cấp thâm niên;

- Phụ cấp khu vực;

- Phụ cấp lưu động;

- Phụ cấp thu hút;                               

- Các phụ cấp có tính chất tương tự.

Như vậy, có thể thấy, chỉ những khoản phụ cấp lương chi trả cho người lao động được liệt kê trên mới được tính vào tiền lương tháng tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Những khoản phụ cấp lương khác sẽ không phải tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định.

3. Phụ cấp lương có tính thuế thu nhập cá nhân hay không?

Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, các khoản phụ cấp được xác định là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, trừ các khoản phụ cấp sau:

- Phụ cấp ưu đãi hàng tháng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

- Phụ cấp quốc phòng, an ninh;

- Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm.

- Phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực.

- Phụ cấp phục vụ đối với lãnh đạo cấp cao.

- Phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản.

- Phụ cấp đặc thù ngành nghề.

Như vậy, nếu phụ cấp lương không thuộc một trong các trường hợp được quy định nêu trên thì sẽ được xác định là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Do đó, nếu phát sinh thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công thì người lao động sẽ phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Lao động 2019;

 

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.


Nguồn tin: https://khoinghiep.thuvienphapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn Bản Mới

Giới thiệu

Đăng nhập thành viên

HỘ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tư vấn khách hàng

Name: Mrs.Hằng
Kỹ thuật