16:24 ICT Thứ tư, 21/02/2024

Dịch Vụ Kế Toán Thuế

Dịch Vụ Pháp Lý

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 1755

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41695

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4270916

Trang chủ » Tin tức kế toán » Kinh Nghiệm Kế Toán

06 lưu ý khi giao kết hợp đồng lao động mùa vụ.

Chủ nhật - 12/01/2020 13:42
Hợp đồng lao động (sau đây gọi tắt là “HĐLĐ”) mùa vụ là loại hợp đồng chỉ được áp dụng với công việc không mang tính chất thường xuyên và có thời hạn dưới 12 tháng. Khi giao kết loại hợp đồng này, doanh nghiệp cần lưu ý những gì? Mời quý thành viên xem bài viết dưới đây.
06 lưu ý khi giao kết hợp đồng lao động mùa vụ.

06 lưu ý khi giao kết hợp đồng lao động mùa vụ.

1. Điều kiện giao kết HĐLĐ mùa vụ
Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 của Bộ luật Lao động năm 2012, doanh nghiệp được giao kết HĐLĐ mùa vụ với người lao động để thỏa thuận những công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng; ngoại trừ một số trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động sau:
- Đi làm nghĩa vụ quân sự,
- Nghỉ theo chế độ thai sản,
- Nghỉ theo chế độ ốm đau,
- Nghỉ theo chế độ tai nạn lao động,
- Nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 40.000.000 đồng tùy theo số người lao động bị vi phạm nếu không giao kết đúng loại HĐLĐ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 1 của Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

2. Người lao động làm việc theo HĐLĐ mùa vụ không phải thử việc
Theo pháp luật về lao động, không có quy định bắt buộc giữa doanh nghiệp và người lao động phải ký kết hợp đồng thử việc. Việc ký hay không ký hợp đồng thử việc hoàn toàn là do sự thỏa thuận của các bên.
Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 của Bộ luật Lao động năm 2012, khi người lao động làm việc theo HĐLĐ mùa vụ thì không phải thử việc.
Do đó, doanh nghiệp sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu yêu cầu thử việc với người lao động làm việc theo HĐLĐ theo mùa vụ (theo Khoản 1 và Khoản 5 Điều 1 của Nghị định 88/2015/NĐ-CP).

3. Hình thức HĐLĐ mùa vụ
HĐLĐ mùa vụ phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, doanh nghiệp giữ 01 bản, trừ trường hợp thỏa thuận công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng thì các bên có thể giao kết HĐLĐ mùa vụ bằng lời nói.

4. Thời hạn HĐLĐ mùa vụ
HĐLĐ mùa vụ có thời hạn dưới 12 tháng. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày HĐLĐ mùa vụ hết hạn mà các bên vẫn tiếp tục quan hệ lao động thì phải tiến hành giao kết HĐLĐ mới. Các bên có thể tự do chọn loại HĐLĐ phù hợp với nhu cầu của mình.
Ngược lại, nếu các bên không tiến hành giao kết HĐLĐ mới, thì mặc nhiên HĐLĐ mùa vụ đã giao kết sẽ trở thành HĐLĐ xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.
Trường hợp các bên ký kết HĐLĐ mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn.

5. Hướng dẫn đóng các loại bảo hiểm đối với HĐLĐ mùa vụ
Tùy vào thời hạn của HĐLĐ mùa vụ để xác định trách nhiệm tính đóng các loại bảo hiểm bắt buộc. Cụ thể như bảng dưới đây:

BẢO HIỂM Thời hạn của HĐLĐ mùa vụ (sau đây gọi là “A”)
A < 1 tháng 1 tháng ≤ A <3 tháng 3 tháng ≤ A<12
Bảo hiểm xã hội Không tính đóng Tính đóng Tính đóng
Bảo hiểm y tế Không tính đóng Không tính đóng Tính đóng
Bảo hiểm thất nghiệp Không tính đóng Không tính đóng Tính đóng
Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp Không tính đóng Tính đóng Tính đóng
 

6. Hướng dẫn đóng thuế Thu nhập cá nhân đối với HĐLĐ mùa vụ
Đối với HĐLĐ mùa vụ dưới 03 tháng: Doanh nghiệp trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho người lao động là cá nhân cư trú không ký HĐLĐ hoặc ký HĐLĐ dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.
Đối với HĐLĐ mùa vụ từ đủ 03 tháng trở lên: Người lao động là cá nhân cư trú ký HĐLĐ từ 03 tháng trở lên thì doanh nghiệp trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần.

Căn cứ pháp lý:
- Bộ luật Lao động năm 2012.
- Luật Việc làm 2013.
- Luật Bảo hiểm xã hội 2014.
- Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014.
- Nghị định 88/2015/NĐ-CP.
- Thông tư 111/2013/TT-BTC.

 


Tác giả bài viết: Kiều Oanh

Nguồn tin: thuvienphapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn Bản Mới

Giới thiệu

THƯ CHÚC TẾT QUÝ DOANH NGHIỆP 2017

Trong không khí vui mừng chào đón năm mới, CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN THUẾ HUY HOÀNG xin gửi đến Quý Khách hàng - Quý đối tác lời Chúc mừng năm mới, kính chúc Quý khách hàng - Quý đối tác cùng gia quyến một năm mới HẠNH PHÚC – MAY MẮN – AN KHANG – THỊNH VƯỢNG. Chân thành cảm ơn Quý khách...

Đăng nhập thành viên

HỘ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tư vấn khách hàng

Name: Mrs.Hằng
Kỹ thuật